PTB lọt TOP 100 doanh nghiệp quản trị tài chính tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam 2018

Sáng 1/12, Công ty CP Phú Tài (PTB) đã vinh dự nhận chứng nhận Top 100 doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam 2018.

Đây là chương trình đánh giá năng lực doanh nghiệp nhằm tôn vinh, khuyến khích các doanh nghiệp có năng lực hoạt động tốt trong năm 2017, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, kết nối đầu tư và quảng bá hình ảnh thương hiệu.

PTB là một trong những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tập trung vào 3 mảng chính là kinh doanh và sản xuất chế biến các sản phẩm gỗ, đá các loại và phân phối xe Toyota. Ba mảng kinh doanh đã tạo được thế kiềng ba chân, giúp Công ty vượt qua các giai đoạn khó khăn chung của thị trường. Điển hình như hai năm 2009 và 2010, cuộc khủng hoảng kinh tế đã tác động mạnh đến các doanh nghiệp ngành gỗ, trong đó có cả PTB. Song trong tình thế đó, hoạt động kinh doanh của PTB ở mảng đá ốp lát và xe Toyota đã bù đắp được khó khăn mảng gỗ.

Riêng mảng đá, công ty tập trung vào đá ốp lát tự nhiên, sở hữu các mỏ đá chất lượng và màu sắc hiếm, thời gian khai thác trên 20 năm giúp mang lại mức tăng trưởng 27% doanh thu và 60% lợi nhuận gộp cho PTB trong năm qua. Hiện công ty sở hữu nhiều mỏ đá granite ở Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Đắk Nông. Hoạt động sản xuất các sản phẩm gỗ nội ngoại thất, với ba nhà máy Thắng Lợi, Đồng Nai và Vina G7 chủ yếu cung cấp cho các nhà bán lẻ nước ngoài mang về 28% doanh thu và 29% lợi nhuận gộp. Năm 2017, PTB mua lại 65% vốn góp tại Công ty cổ phần Lâm đặc sản Xuất khẩu Quảng Nam đang sở hữu 1.000 ha đất rừng trồng keo. Điều này giúp PTB mở rộng nguồn nguyên liệu sản xuất gỗ trong những năm tới.

Ông Phan Quốc Hoài – Phó Tổng Giám đốc PTB cho biết, từ năm 2011, khi PTB chính thức trở thành công ty niêm yết, cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh đã tạo nên một bước ngoặt phát triển mới cho PTB.

Năm 2017, doanh thu của công ty đạt 3.971 tỷ đồng, tăng 8,4% và lợi nhuận sau thuế đạt 361 tỷ đồng, tăng gần 30%. Doanh thu 9 tháng đầu năm 2018 của PTB- công ty mẹ đạt 1.858.066 triệu đồng, tăng 30% so với cùng kỳ và hợp nhất đạt 3.176.975 triệu đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. “Năm 2018, PTB ước thực hiện chỉ tiêu doanh thu hợp nhất đạt 4.810 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 394 tỷ đồng”, ông Hoài chia sẻ và cho biết, tháng 6 vừa qua PTB cũng đã lọt Top “50 công ty niêm yết tốt nhất” do Forbes Việt Nam xếp hạng. Và hôm nay PTB lại một lần nữa được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp đạt chỉ số năng lực quản trị tài chính tốt trên sàn chứng khoán Việt Nam 2018, qua đó một lần nữa nâng cao uy tín, khẳng định thương hiệu của PTB.

Trải qua 5 năm thực hiện, Chương trình đã khảo sát, đánh giá hơn 5.000 doanh nghiệp niêm yết trên 3 sàn chúng khoán Việt Nam. Hàng năm, Ban tổ chức cũng lựa chọn ra TOP đầu những doanh nghiệp có năng lực quản trị tài chính tốt nhất để vinh danh và trao chứng nhận. Qua đánh giá, thẩm định của Hội đồng bình chọn, PTB đã vượt qua hàng ngàn doanh nghiệp đề cử nặng ký và được đánh giá là một trong những doanh nghiệp có đội ngũ lãnh đạo năng động và là một trong các doanh nghiệp có tài chính lành mạnh và tăng trưởng ổn định.